Tin Tức

Nếu bạn đang có kế hoạch chuẩn bị xây dựng một web site thì hãy đăng ký ngay tên miền cho web site của mình. Đừng chần chừ và do dự bởi vì mỗi ngày có trên

Hệ điều hành Lubuntu 13.04: Sinh ra để “kết hôn” với máy có cấu hình thấp


Hệ điều hành Lubuntu 13.04: Sinh ra để “kết hôn” với máy có cấu hình thấp

Hiện nay hệ điều hành window hầu như bao phủ toàn bộ thì trường, nó quá thông dụng và tiện ích. Tuy nhiên việc phát triền ứng dụng của windows ngày càng sâu thì yêu cầu cấu hình máy tính ngày càng khủng. Vậy những máy tính cấu hình thấp sẽ đi về đâu. Hôm nay bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một hệ điều hành nhân linux cực nhẹ, mượt không kém cạnh vì windows hày các HDH khác. Hệ điều hành Lubuntu 13.04 sinh ra để “kết hôn” với máy có cấu hình thấp

Như ta đã biết, đặc thù của các hệ điều hành nhân Linux là miễn phí và hầu như không có virus. Ubuntu là một bản phân phối Linux phổ biến nhất, trong đó Lubuntu là một nhánh của Ubuntu được thiết kế theo xu hướng siêu nhẹ để có thể chạy được trên những máy tính cấu hình yếu. Phiên bản mới nhất của Lubuntu là Lubuntu 13.04, được phát hành vào cuối tháng 4/2013 vừa qua. Qua một thời gian thử nghiệm và sử dụng, tôi có thể đưa ra nhận xét rằng: Lubuntu 13.04 là bản phân phối Linux nhẹ nhất và mượt nhất tính đến thời điểm hiện tại dành cho các máy tính đời cũ (các loại máy tính sản xuất trước từ năm 2009 trở về trước).

Dưới đây là các hình ảnh về Lubuntu 13.04:

Giao diện Lubuntu 13.04 giống Windows, khi không chạy ứng dụng, hệ thống chỉ chiếm 110 MB RAM, nhẹ hơn cả Windows XP. Kết nối internet di động 3G rất tiện lợi và đơn giản.

Chat yahoo bằng Pidgin trên Lubuntu

Lướt web bằng Firefox trên Lubuntu. Bạn có thể sử dụng cả Google Chrome trên Lubuntu. Đối với Lubuntu 13.04, trình duyệt Chrome được cài đặt mặc định.

Nghe nhạc và xem phim bằng VLC

Cài đặt Microsoft Office 2007 trên Lubuntu 13.04 thông qua ứng dụng Wine

Sử dụng Microsofot Office 2007 trên Lubuntu: mượt chẳng khác gì dùng Word trên Windows

Tóm lại, tôi có thể nói: nếu bạn đang sở hữu 1 chiếc PC hay laptop cấu hình yếu, thì Lubuntu 13.04 là một sự lựa chọn tốt nhất cho máy tính của bạn để máy tính của bạn đạt được tuổi thọ cao nhất (vì nếu máy chạy nặng thì sẽ nóng máy và nhanh hỏng). Nếu máy tính của bạn cấu hình cao thì bạn nên sử dụng Ubuntu để máy tính của bạn có thể vận hành được tối đa tài nguyên hệ thống.

Lưu Quang Trưởng