Tin Tức

Nếu bạn đang có kế hoạch chuẩn bị xây dựng một web site thì hãy đăng ký ngay tên miền cho web site của mình. Đừng chần chừ và do dự bởi vì mỗi ngày có trên

3 điều cần biết trước khi sử dụng Cloud hosting vs Dedicated server


3 điều cần biết trước khi sử dụng Cloud hosting vs Dedicated server

Trước khi bắt đầu sử dụng cloud hosting vs dedicated server 3 điều sau đây bạn không thể bảo qua, bài viết giúp bạn có cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết về cloud hosting và máy chủ riêng, tối ưu lợi ích kinh doanh cho bạn.

Dedicated server là gì? là một giải pháp lưu trữ website truyền thống, thường dùng để lưu trữ website có hiệu suất hoạt động cao, các ứng dụng website, phần mềm hay bất cứ thứ gì. Tìm hiểu rõ hơn về dedicated server: tại đây

Cloud hosting là gì? một giải pháp lưu trữ mới trong ngành phát triển lữu trữ. Dự doán xu hướng phát triển cloud hosting sẽ trở thành phương pháp thay thế các phương pháp lưu trữ website. Tìm hiểu rõ hơn về Cloud hosting: tại đây

Ở trên là 2 phương pháp lưu trữ tối ưu, nhưng trước khi sử dụng bạn cần tìm hiểu về 3 vấn đế sau:

Sự khác biệt về chi phí

Trong hoạt động doanh nghiệp thì chi phí là một trong 5 vấn đề cốt lỗi nhất. Vì vậy, mình xin chia sẽ yếu tố cần quan tâm khi sử dụng Cloud hosting và Dedicated server đó là sự khác biệt về chi phí.

Chi phí thuê Dedicated server hàng tháng dao động từ 100 USD – 1000 USD tùy thuộc vào các gói, cấu hình khác nhau. Tuy nhiên, có nhiều gói dịch vụ từ 50 USD nhưng với giá này thường chất lượng sử dụng của dedicated server không đảm bảo với nhu cầu sử dụng của bạn. Với giá thành cao khuyết điểm là dù bạn có sử dụng hay không sử dụng hết tài nguyên của dedicated server thì nó vẫn tính phí như vậy, hàng tháng bạn vẫn phải trả số tiền ban đầu bạn thuê gói dịch vụ.

Đối với cloud hosting (cloud server) về cơ bản hệ thống lưu trữ hoạt động trên công nghệ ảo hóa, nên việc sử dụng tài nguyên luôn được kiểm soát tốt, các hoạt động như back up dữ liệu hay chuyển đổi dữ liệu chỉ được tính phí khi bạn sử dụng. Sẽ tiết kiệm chi phí cho bạn rất lớn, không lãng phí tài nguyên sử dụng.

Hiệu suất hoạt động

Về hiệu suất giữa dedicated server và cloud hosting server là tương tương nhau, nhưng ở việt nam công nghệ cloud chưa được phát triển như nước ngoài nên dedicated server có hiệu suất nhỉnh hơn.

Máy chủ riêng lưu trữ toàn bộ dữ liệu trên máy vật lí nếu xảy ra sự cố về phần cứng hoặc các lỗi hệ thống phần mềm thì việc xử lí diễn ra rất khó khăn, rủi ro mất dữ liệu cao, và làm gián đoạn quá trình sử dụng của bạn. Tuy nhiên, những vấn đề này không phải xảy ra thường xuyên.

Cloud hosting server việc lưu trữ web dữa trên liên kết nhiều máy chủ vật lí và công nghệ điện toán nên khi sự cố dễ dàng chuyển dữ liệu, back up, xử lí một cách nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của bạn. Khi xảy ra các lỗi như virus thì dễ dàng tách toàn bộ dữ liệu “sạch” qua hệ thống khác sau đó xử lí rồi đưa dữ liệu quay trở lại.

Độ tin cậy

2 vấn đề bài viết muốn nhắc đến về độ tin cậy của Cloud hosting và Dedicated server

Khách quan: khi bạn sử dụng cloud hosting server khi bị tấn công Ddos, tại nạn như thiên tai hoàn toàn không ảnh hưởng đến dữ liệu của bạn. Nó được tối ưu trong giao thức hoạt động trên công nghệ điện toán. Vấn đến lớn nhất thì cũng chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn, còn về dedicated server thì điều đó sẽ là điều bạn phải quan tâm nhiều.

Chủ quan: Như các bạn đã biết điện toán đám mây còn là một thứ khá mơ hồ đối với người dùng việt nam, các ứng dụng này chưa mang lại sự tin tưởng cho người dùng đọc bài sau để hiểu lý do: Điều lo ngại nhất của doanh nghiệp khi sử dụng điện toán đám mây?

3 vấn đế trên là những điều cốt lỗi nhất khi bắt đầu sử dụng cloud hosting hay dedicated server, chúc bạn có cái nhìn tổng quan và đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình